Blogs

Nơi cung cấp các bí quyết hữu ích và tin tức mới nhất về Enterprise Social Network

6 LỜI KHUYÊN ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NHÀ QUẢN LÝ DỰ ÁN CHUYÊN NGHIỆP

22 Thg 11 2016 | 0 | 1525

1.png

Quản lý dự án đang trở thành một trong những quy trình tổ chức quan trọng nhất trong hệ thống kinh doanh hiện đại. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều biết tầm quan trọng của người quản lý trong tổ chức với vai trò dẫn dắt và đảm bảo cho các nhân viên hợp tác và làm việc hiệu quả.

Nếu bạn là một người mới trong công tác quản lý dự án và muốn nắm được những nguyên tắc cơ bản nhanh chóng, 6 lời khuyên dưới đây sẽ giúp cho bạn có hướng đi đúng đắn, đồng thời với việc vận dụng linh hoạt dựa trên thực tế, đội ngũ và dự án bạn quản lý sẽ đạt được hiệu quả cao.

Dưới đây là 6 lời khuyên bạn nên nhớ để trở thành một nhà quản lý dự án chuyên nghiệp.

Làm việc dựa trên các kĩ năng xã hội

Tính chất công việc của một người quản lý dự án là làm việc với nhiều người và đó là lý do bạn cần có các kĩ năng xã hội tốt. Bạn sẽ phải tương tác với đồng nghiệp và thiết lập những mối quan hệ chuyên môn. Để kết nối được với họ, bạn phải nhận biết được những cá tính khác nhau trong một nhóm, từ đó để việc giao quyền và phân bổ nhiệm vụ được hợp lý và phát huy khả năng của mỗi người.

Luôn đặt ra những câu hỏi

2.png

Là một nhà lãnh đạo, bạn cần để tâm đến nhiều việc hơn. Bất kể nhân viên mắc sai lầm hay hoàn thành tốt công việc, bạn cần phải tìm hiểu lý do phía sau đó. Vì là một nhà quản lý mới, việc phải giám sát công việc của từng nhân viên có thể sẽ khiến bạn thấy khó khăn, tuy nhiên việc luôn theo dõi và nắm được tình hình của những công việc đang được tiến hành sẽ giúp dự án của bạn có cơ hội thành công cao hơn.

Có cái nhìn tổng thể nhưng vẫn tập trung vào các chi tiết

Khi làm việc trên một dự án và lãnh đạo một đội ngũ để hoàn thành dự án thành công, điều quan trọng là bạn phải luôn hướng về mục tiêu cuối cùng đã được thiết lập. Nếu bạn muốn dự án có kết quả tốt, bạn phải đảm bảo rằng mỗi nhiệm vụ đều được hoàn thành một cách tốt nhất, vì cuối cùng, khi bạn kết hợp tất cả các nhiệm vụ nhỏ lại với nhau, bạn sẽ có được kết quả bạn mong muốn – một dự án hoàn chỉnh.

Hãy chắc chắn rằng mọi công việc được làm theo kế hoạch và không được đốt cháy giai đoạn vì điều đó có thể gây ra những sai lầm đáng tiếc cho dự án của bạn.

Đặt ra kỳ vọng thực tế

3.png

Vì bạn là người dẫn dắt cả nhóm nên dù bạn có thể nhìn thấy được lợi nhuận khổng lồ từ một dự án nào đó, bạn cũng không nên chấp nhận và theo đuổi những công việc nằm ngoài khả năng của nhóm bạn.

Ví dụ, bạn không thể bắt nhân viên của mình làm những điều ngoài khả năng của họ vì với việc đặt áp lực lên nhân viên, bạn có thể sẽ chỉ nhận lại kết quả không như mong đợi và toàn đội ngũ của bạn cũng sẽ trải qua sự căng thẳng đó.

Khuyến khích các nhân viên và cùng làm việc với họ qua từng dự án nhưng đừng kì vọng quá nhiều về sự tiến bộ nhanh chóng của họ. Đó là cả một quá trình cần nhiều thời gian.

Hãy là một nhà lãnh đạo thực thụ

4.png

Nếu bạn muốn trở thành một nhà quản lý giỏi, trước tiên bạn phải lấy mình ra làm gương để vai trò của bạn trở nên ý nghĩa và tránh làm căng thẳng mối quan hệ với nhân viên bằng việc bắt họ phải làm theo ý bạn mà không quan tâm ý kiến của họ. Là một nhà lãnh đạo, bạn cần phải làm việc chăm chỉ và hoàn thiện bản thân hơn. Với sự tận tâm trong công việc, bạn sẽ truyền được cảm hứng cho các nhân viên.

Ngoài ra, hãy công tâm khi nhận xét và phê bình nhân viên của mình: khen ngợi nhân viên làm việc tốt và phê bình nhân viên không hoàn thành nhiệm vụ để từ đó họ có thể lưu ý và cải thiện bản thân.

Nắm được được các giải pháp quản lý dự án hiện đại

Doanh nghiệp hiện đại sẽ đòi hỏi công tác quản lý các dự án đặc biệt mà khó có thể hoàn thiện nếu không sử dụng phần mềm quản lý dự án. Một công cụ quản lý dự án sẽ giúp cải thiện sự cộng tác, giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các dự án đang thực hiện, việc phân quyền và giao nhiệm vụ được minh bạch hơn đồng thời cũng tạo điều kiện quản lý dự án với nhiều cách khác nhau.

Để sử dụng tất cả các lợi ích trên, bạn phải học cách sử dụng phần mềm quản lý dự án và đảm bảo rằng mọi thứ được đi theo đúng hướng. Ngày càng nhiều quy trình kinh doanh đang được số hóa và điều này được áp dụng cả trong quản lý dự án.

Enterprise Social Network (Social Intranet) là một giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp với các  tính năng hỗ trợ hoạt động quản lý toàn diện, từ dự án, nhân lực, thời gian cho đến các tài nguyên, báo cáo trong đó bao gồm các công cụ tiện ích như: biểu đồ Gantt, quản lý khối lượng công việc nhân viên, bộ đếm tasks, nhóm làm việc, report builder, báo cáo và extranet giúp bạn quản lý dự án hiệu quả và chuyên nghiệp hơn. 

Trên đây là 6 điều cần thiết bạn nên ghi nhớ nếu muốn trở thành một nhà quản lý dự án giỏi. Tất nhiên bạn sẽ áp dụng chúng trên thực tế và tự cải thiện bản thân mỗi ngày. Mỗi một nhiệm vụ mới sẽ mang cho bạn một thách thức mới, điều bạn cần là đón lấy chúng và làm việc như một nhà quản lý dự án chuyên nghiệp.

>>> YouNet SI là một giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp cung cấp các tính năng nổi bật như một mạng xã hội riêng biệt, quản lý khách hàng, quản lý dự án, quản lý tài liệu & hồ sơ, quản lý khối lượng công việc của từng nhân viên …

Trải nghiệm trải nghiệm miễn phí giải pháp Enterprise Social Network tại: http://younetsi.com/demo

Nguồn: Dịch từ bitrix24.com


BÀI VIẾT LIÊN QUAN