Blogs

Nơi cung cấp các bí quyết hữu ích và tin tức mới nhất về Enterprise Social Network

5 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN CHƯA PHẢI LÀ MỘT NHÀ LÃNH ĐẠO TỐT

22 Thg 12 2016 | 0 | 458

l1.png

Có một sự thật không thể phủ nhận rằng có rất nhiều nhà lãnh đạo không tốt xung quanh chúng ta. Bất kể họ là những người điều hành, cán bộ quản lý, đại diện nhân sự, những lãnh đạo tồi luôn tồn tại và điều quan trọng nhất là nhận diện ra họ trước khi tạo nên một vòng lẩn quẩn trong công ty, vì họ thường để lại dấu vết của một nhân viên nói xấu sau lưng mình.

Lãnh đạo tồi không chỉ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các nhân viên mà còn phá hủy toàn bộ tổ chức và nển tảng của doanh nghiệp. Đó là lý do vì sao việc nhận biết được những dấu hiệu của một người lãnh đạo không tốt là vô cũng cần thiết để có thể dễ dàng tránh được những rủi ro tiềm tàng do một lãnh đạo tồi gây ra.

Bạn đang thuộc tuýp lãnh đạo nào? Bạn có phải là người lãnh đạo nhận được sự kính trọng của cấp dưới? Bạn có truyền cảm hứng cho họ và khiến họ cảm thấy khiêm nhường khi làm việc cho bạn? Bạn có khiến họ cảm thấy có giá trị với công ty? Bạn có phải là một nhà lãnh đạo giúp các nhân viên của mình luôn được cải thiện và phát triển hơn?

Nếu câu trả lời của một trong những câu hỏi trên là không, bạn thật sự cần dừng lại và suy nghĩ về sự đóng góp của bạn đối với công ty. Nếu bạn có kĩ năng lãnh đạo kém, bạn không thể kì vọng nhân viên của mình đem lại những kết quả tích cực và giúp công ty đi lên. Điều tồi tệ nhất của một người lãnh đạo tồi chính là, bạn thậm chí không nhận ra điều đó cho đến khi có sự cố hoặc thiệt hại xảy ra.

Vì vậy, hãy nhìn những dấu hiệu của một lãnh đạo tồi dưới đây và nếu bạn thấy mình có một số trong những điều đó, hãy cố gắng cải thiện những sai lầm và lãnh đạo tốt hơn để mọi người cảm thấy thật sự tự hào khi làm việc cho bạn.

1. Chỉ trích vào điểm yếu của nhân viên để cảm thấy quyền lực hơn

l2.png


Một số nhân viên của bạn có thể không có các kĩ năng xã hội tốt nhưng họ hoàn toàn có thể tỏa sáng với các hoạt động doanh nghiệp mà họ phụ trách. Một số khác có thể thấy khó khăn trong việc thích ứng với sự cải tiển và đổi mới nào đó của công ty chẳng hạn như một ứng dụng công nghệ mới đòi hỏi một thời gian thích nghi nhất định.

Vấn đề là mọi người đều có điểm yếu – kể cả bạn. Với vai trò là một nhà lãnh đạo, bạn cần giúp cho nhân viên của mình chuyển điểm yếu thành điểm mạnh bằng cách giúp họ cải thiện và trở nên tốt hơn với những việc họ làm. Nếu bạn chỉ tập trung vào những điểm yếu của họ mà không đưa ra hướng giúp họ sửa đổi, bạn sẽ thật sự giết chết động lực của nhân viên, từ đó dẫn đến làm giảm năng suất và hiệu quả công việc. Kết quả tất yếu, điều đó không chỉ tác động tiêu cực đến nhân viên mà còn đối với toàn bộ công ty.

Nếu lý do duy nhất lý giải cho việc nhấn mạnh vào điểm yếu của cấp dưới là giúp bạn cảm thấy quyền lực hơn thì bạn thật sự cần suy nghĩ lại vai trò của mình với tư cách là một nhà lãnh đạo.

2. Nỗi lo sợ với những người tài giỏi

Luôn có những nhân viên thật sự nổi trội hơn những người khác trong cách họ tiếp cận với các hoạt động vận hành của của doanh nghiệp. Doanh nghiệp của bạn cũng không phải ngoại lệ. Bạn nên chấp nhận sự thật rằng một trong số họ thậm chí còn thông minh hơn bạn.

Làm thế nào để bạn quản lý được những người thông minh như thế? Bạn có nhận ra tài năng của họ và thưởng cho họ xứng đáng với kết quả xuất sắc họ đem lại hay bạn hoàn toàn thờ ơ họ và hi vọng họ đừng đe dọa đến vị trí lãnh đạo của mình?

Nếu điều đầu tiên đúng với bạn, tất nhiên bạn chính là một nhà lãnh đạo tuyệt vời – người trân trọng sự làm việc chăm chỉ và biết được tầm quan trọng của động lực. Ngược lại, nếu bạn thuộc trường hợp thứ hai, bạn không phải là một nhà lãnh đạo tốt. Những người tài giỏi trong đội ngũ nhân viên của bạn không phải là mối đe dọa mà là tài sản quan trọng cần được công nhận và nuôi dưỡng. Nếu không, bạn không chỉ đánh mất họ mà còn có rủi ro làm mất lợi nhuận của công ty, đó là chưa kể đến việc ảnh hưởng đến danh tiếng của bạn.

3. Không có khả năng giao quyền

Khả năng phân quyền là một trong những đặc điểm của một nhà lãnh đạo giỏi. Phân quyền là một phần thiết yếu của bất kì một sự lãnh đạo hiệu quả nào, bởi vì nó có thể cải thiện hiệu quả trong công ty và dẫn đến sự tăng trưởng và phát triển. Nếu bạn không có khả năng giao quyền đúng đắn, bạn cần luyện tập để đạt được nó càng sớm càng tốt.

Với vai trò là một người lãnh đạo, bạn cần truyền tải được kiến thức và kĩ năng của mình đến cho nhân viên, vì vậy bạn cần phải biết cách giúp họ phát triển và làm tốt nhất công việc của họ. Bằng cách phân quyền và giao trách nhiệm cho nhân viên trong các công việc cụ thể, bạn sẽ khuyến khích họ nỗ lực nhiều hơn và cố gắng làm tốt nhất để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bạn sẽ trao quyền cho nhân viên để họ thật sự đóng góp cho công ty, từ đó sẽ mang đến những kết quả tích cực dựa theo chất lượng công việc của họ.

4. Chỉ có ý tưởng của tôi là đúng

l3.png


Có rất nhiều nhân viên trong công ty có thể đưa ra những ý tưởng tuyệt vời giúp cải thiện nền tảng của công ty. Trong số đó, có thể có những ý tưởng đột phá giúp công ty vươn lên tầm cao mới. Nếu bạn không khuyến khích họ tự do ngôn luận và trình bày bất kì ý tưởng nào họ có, bạn có thể sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tốt đẹp cho sự phát triển của công ty.

Bạn có 2 lựa chọn: bạn sẽ chỉ ngồi yên trong bóng tối, nghĩ rằng chỉ có một mình bạn có thể đưa ra ý tưởng tốt nhất, hoặc bạn có thể bắt đầu đối xử công bằng với tất cả nhân viên của mình và thu thập được càng nhiều ý tưởng của họ càng tốt. Bạn sẽ không bao giờ ngờ được có thể thư ký của bạn sẽ có một ý tưởng hoàn toàn giúp chuyển hóa doanh nghiệp của bạn tốt hơn nếu bạn không tạo cơ hội để lắng nghe ý tưởng đó.

5. Thiếu sự đồng cảm

Có thể bạn không tin, nhưng sự đồng cảm chính là một trong những yếu tố tạo nên một người lãnh đạo tốt. Tại sao ư? Vì nếu bạn không biêt đặt mình trong hoàn cảnh của nhân viên và nhìn nhận vấn đề từ khía cạnh của họ, bạn sẽ không thể trở thành một người lãnh đạo.

Bạn cần hiểu được những gì nhân viên của bạn đang phải trải qua trong công việc và những vấn đề họ đang gặp phải, để từ đó bạn có thể giúp họ vượt qua bất cứ trở ngại nào và vì vậy, giúp họ trở nên tốt hơn trong công việc.

Kết luận

Bạn thuộc tuýp lãnh đạo nào? Bạn có bị mắc phải một trong những dẩu hiệu kể trên không? Hy vọng là không, nhưng nếu có, hãy bắt đầu tự cải thiện bản thân và trở thành một nhà lãnh đạo đáng kính trọng – một nguồn cảm hứng thật sư cho không chỉ nhân viên mà còn đối với các nhà lãnh đạo khác của các doanh nghiệp lớn.

YouNet SI – Enterprise Social Network (Social Intranet) là giải pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện trong đó với các tính năng nổi bật của hệ thống quản trị nguồn nhân lực như: quản lý hồ sơ nhân viên, quản lý và trao đổi, cộng tác trên dữ liệu, quản lý khối lượng công việc nhân viên,... giúp kết nối hiệu quả nhân viên và các cấp, đồng thời tiết kiệm cho doanh nghiệp 10% chi phí mỗi năm.

Trải nghiệm trải nghiệm miễn phí giải pháp Enterprise Social Network (Social Intranet) tại: http://www.younetsi.com/demo

Nguồn: Dịch từ bitrix24.com
BÀI VIẾT LIÊN QUAN