Blogs

Nơi cung cấp các bí quyết hữu ích và tin tức mới nhất về Enterprise Social Network

5 BÍ QUYẾT PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP CỦA BẠN

16 Thg 12 2016 | 0 | 221

95a74aa45f12bd952ffb548448c3c77b.png

Có một câu ngạn ngữ rất nổi tiếng về việc cần thiết của sự liên tục phát triển đó là: “Nếu bạn không tiến về phía trước, bạn sẽ chỉ mãi đứng yên tại chỗ”. Điều này không chỉ đúng trong cuộc sống hàng ngày mà còn áp dụng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu bạn không ngừng phát triển và cải thiện bản thân (các sản phẩm hoặc thương hiệu,..) thì bạn sẽ không thể thích nghi được với sự phát triển của xã hội.

Dưới đây là 5 cách đơn giản giúp bạn phát triển bản thân và giữ cho các mối quan hệ kinh doanh luôn được phát triển như mong đợi.

Biết bạn đang ở đâu để nhìn thấy được bạn sẽ đi đâu

Có những lúc bạn rất dễ quên đi mục tiêu và phủ nhận hết tất cả những thành quả của mình. Những lúc đó, nếu bạn chỉ nhìn vào nơi hiện tại bạn đang đứng, tất cả những gì bạn thấy sẽ chỉ là bạn vẫn chưa ở được nơi bạn mong muốn. Đây cũng là một cảm giác bình thường hay gặp phải, quan trọng là bạn cần làm gì để chống lại cảm giác trì trệ và tiêu cực đó. Thực hiện được điều này để luôn giữ được động lực và duy trì tinh thần tích cực để hướng đến các mục tiêu của bạn.

Chìa khóa chính là biết được nơi bạn đã đi để nhìn thấy được nơi bạn sẽ đi. Bằng việc chú ý đến điểm khởi đầu, bạn có thể nhìn lại được những điều mình đã học được và áp dụng chúng cho mục tiêu hiện tại cũng như tương lai của mình. Thông qua quy trình đó, bạn có thể hiểu được cuộc sống và thành quả của mình như một chuỗi những thành công nhỏ (và khó khăn – những điều giúp bạn bạn hỏi học được nhiều hơn từ chúng), thay vì là những mục tiêu vĩ đại (và thất bại) mà có thể trở nên quá tầm với của bạn. Đó chính là lý do vì sao cảm giác hoàn thành 5 nhiệm vụ nhỏ sẽ dễ dàng hơn chinh phục một nhiệm vụ lớn. Khi mọi thứ ở trong tầm kiểm soát của bạn, bạn sẽ đẩy lùi được những trở ngại để hoàn thành mục tiêu của mình.

Luôn giữ kết nối với bạn bè và các mối quan hệ của bạn

  

Team-PNG-File.png

Kinh doanh chủ yếu dựa vào các mối quan hệ và bạn sẽ không thể nào biết trước được một mối quan hệ tốt sẽ phát triển khi nào. Bất kể đó là một mối quan hệ được thiết lập cho bạn (sếp mới,…) hoặc một mối quan hệ bạn chủ động theo đuổi như với đối tác tiềm năng của doanh nghiệp, việc kết nối và tạo lập mối quan hệ là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong giới kinh doanh. Như chúng ta vẫn thường nghe câu nói không cần biết bạn là ai, quan trọng là bạn quen biết những ai. Điều đó có nghĩa là bạn hãy không ngừng tạo lập mối quan hệ. Tạo nên một bầu không khí ấm áp trong văn phòng, giới thiệu bản thân với các đồng nghiệp khác, giữ liên lạc với các chuyên gia và chủ doanh nghiệp, duy trì hồ sơ luôn được cập nhật trên mạng Linkedin, tham gia vào các cuộc nói chuyện với bất cứ ai có thể và đừng bao giờ đặt mình bên ngoài vòng kết nối. Thậm chí khi chủ đề của những người đó bên ngoài tầm hiểu biết của bạn thì đó cũng là một cơ hội thực hành để thể hiện sự duyên dáng và làm thể nào để giới thiệu ấn tượng về bản thân cũng như các ý tưởng kinh doanh. Không có việc giới thiệu nào là lãng phí với những ai hiểu được tầm quan trọng của việc thiết lập mối quan hệ trong việc tạo nên những thương vụ lớn và sự phát triển của doanh nghiệp.

Các mối quan hệ đến từ 2 chiều

Các mối quan hệ luôn đến từ 2 chiều khi mà các bên đều nên cùng nỗ lực để tạo dựng và có thể mong đợi để đạt được những mục tiêu nhất định. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi thứ luôn diễn ra trong ngắn hạn hoặc chỉ cân bằng trong một khoảng thời gian. Các mối quan hệ luôn phát triển qua thời gian, thay đổi và cải thiện, thụt lùi và phục hồi, và tiếp tục phát triển thêm. Luôn có dòng chảy lên xuống đối với các mối quan hệ và sự đấu tư, khi bạn không muốn mở rộng bản thân mình với những người không trân trọng thời gian và sự nổ lực của bạn (hay nói cách khác với những người chỉ lợi dụng bạn) thì trong một mối quan hệ bạn cũng sẽ không muốn giữ một bản kiểm điểm rằng ai đã làm được những gì cho ai.

Bên cạnh đó, động cơ của mỗi người khi tạo lập mối quan hệ không phải lúc nào cũng giống nhau, nhất là đồi với các mối quan hệ kinh doanh. Nhưng qua thời gian, bạn sẽ thu được lợi nhuận từ khoản đầu tư bạn đã bỏ ra. Nếu bạn đối xử với người khác với lòng tốt, sự tôn trọng, cảm thông và hào phóng, những điều tốt đẹp bạn nhận được sẽ tăng lên nhiều lần.

Biết lắng nghe và đặt đúng câu hỏi

Mọi người luôn có một mong muốn tự nhiên là được trở thành những người giải quyết vấn đề, người mà mọi người luôn tìm đến để giúp đưa ra giải pháp. Tuy nhiên, trong sự phát triển của doanh nghiệp, điều rất quan trọng chính là nghe trước, hỏi sau và trả lời cuối cùng. Vậy làm thế nào để bạn có thể đặt đúng câu hỏi nếu bạn không chú ý lắng nghe người khác nói? Ví dụ, thỉnh thoảng câu hỏi “Tại sao vấn đề đó xảy ra?” sẽ rõ ràng hơn nhiều so với câu “Chúng ta sẽ giải quyết vấn đề đó như thế nào?”. Hoặc câu “Tôi có thể giúp được gì cho anh không?” hơn là câu “Đây là ý kiến của tôi với tình huống này”. Là một người lắng nghe tốt, hiểu được thật sự mọi người đang nói gì và lắng nghe họ cần gì là điều cần thiết và quan trọng với tất cả mối mối quan hệ trong kinh doanh. Bên cạnh đó, học cách đặt câu hỏi đúng cũng là một vấn đề quan trọng. Hỏi những câu hỏi mở để giữ cho cuộc trò chuyện và các thông tin đưa ra được tiếp tục, hỏi những câu hỏi đào sâu vấn đề để chứng tỏ sự thích thú và quan tâm của bạn, và hỏi những câu liên quan đến sự tham gia của bạn như “Tôi có thể giúp gì được cho anh không?”. Cuối cùng, nên tránh những câu hỏi về sai lầm đã xảy ra – hãy nhớ bạn luôn muốn tiến về phía trước chứ không phải chỉ nhìn lại phía sau.

Gieo nhân nào, gặt quả đó 

maxresdefault.jpg

Để phù hợp với đặc thù kinh doanh – bạn phải đầu tư vào bản thân và những thứ khác để nhìn thấy được những lợi ích bạn đang tìm kiếm. Tâm lý này áp dụng cho tất cả khía cạnh của phát triển kinh doanh. Cho dù bạn đang tự hỏi làm thể nào để duy trì được động lực và năng lượng, tò mò về mối quan hệ kinh doanh đang gặp khó khăn hoặc đánh giá về một thỏa thuận kinh doanh – các nguyên tắc đều như nhau. Huyền thoại bóng đá Pele đã từng nói: “Thành công không phải là ngẫu nhiên. Đó là sự chăm chỉ, kiên trì, học hỏi, hy sinh và trên hết chính là tình yêu với những việc bạn đang làm hoặc đang học để làm”. Chúng tôi cũng hy vọng bạn sẽ yêu thích những việc bạn đang làm và đạt được thành công.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, hãy để những giải pháp hiện đại và tự động hóa hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp bạn. YouNet SI – Enterprise Social Network (Social Intranet) là giải pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện với các tính năng nổi bật như: một mạng xã hội riêng biệt, quản lý khách hàng, quản lý dự án, quản lý tài liệu & hồ sơ, quản lý khối lượng công việc của từng nhân viên … giúp tăng hiệu suất của doanh nghiệp lên đến 50% và tiết kiệm 10% chi phí mỗi năm.

Trải nghiệm trải nghiệm miễn phí giải pháp Enterprise Social Network (Social Intranet) tại: http://younetsi.com/demo/

Nguồn: Dịch từ bitrix24.com


BÀI VIẾT LIÊN QUAN